Playworks แบรนด์ของฝากที่ระลึก ...ที่เรื่องเล่นไปกันได้ดีกับงานที่รัก

PLAYWORKS . . .
เราสนุกทุกครั้งเมื่อได้เล่น การเล่นของเรามักทำให้เกิดงาน"

     การทำงานอย่างไรให้รู้สึกสนุก มีความสุขและได้ผลลัพธ์ที่มีคุณภาพในทุกวัน เรื่องนี้ไม่ใช่อุดมคติแต่อย่างใด เมื่อการทำเรื่อง "เล่น" ให้ไปกันได้ดีกับ "งาน" ที่ใช้หาเลี้ยงชีพ และคนเราสามารถเลือกที่จะปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ ความชอบและการทำงานให้เป็นเรื่องเดียวกันได้ ทำอย่างไรได้บ้าง ทุกคนจะได้คำตอบและแรงบันดาลใจจากบทความนี้แน่นอน !
       ทีมงาน Pinkoi ได้เชิญดีไซเนอร์แบรนด์ Playworks คุณอั๋น (นายสุพจน์ สุทธวาสน์ creator & designer) และคุณวุธ (นายศาตราวุธ ลินฟอง designer&illustrator) มาพูดคุย เล่าเรื่องราว เกี่ยวกับการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการทำแบรนด์ตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งแผนต่างๆ ในอนาคต ให้เราได้เรียนรู้และปรับมุมมองใหม่ไปด้วยกัน เพื่อถ่ายทอดและเป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กรุ่นใหม่ต่อไป โดยทีมงานได้เรียบเรียงมาเล่าให้แฟนคลับฟังในวันนี้ค่ะ !

 

กระเป๋าTote Bag : Doi inthanon hirest

 

จุดเริ่มต้นของแบรนด์ P L A Y W O R K S

            หลังจากการหอบความผิดหวังจากการทำงานในเมืองใหญ่ คุณอั๋นได้เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ในบ้านที่ได้เติบโตขึ้นมา ณ จังหวัดเชียงใหม่ เมืองแห่งผู้คนและวัฒนธรรมอันหลากหลายของชาติพันธุ์ 

ผมกับคุณแม่เป็นคนต้นเรื่อง หน้าที่ของผมคือการคิดและออกแบบชิ้นงาน ส่วนคุณแม่จะช่วยในการผลิตชิ้นงาน และนำสินค้าออกไปจำหน่ายบนรถคันเล็กๆ สีขาว รูปทรงน่ารัก ตามแหล่งท่องเที่ยว และค่อยๆ พัฒนารูปแบบสินค้าให้เป็นสินค้าของที่ระลึกและของฝากจากเชียงใหม่ ให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อเก็บเป็นที่ระลึกความทรงจำจากการได้มาเที่ยวที่นี่”และการได้พบกับคุณวุธ ซึ่งเป็นรุ่นน้องที่เคยผิดหวังและผิดพลาดจากการทำงานมาเหมือนกัน จึงเป็นตัวจุดชนวนให้ทั้งสองคน ซึ่งเป็นเด็กรุ่นใหม่ที่มีความฝัน รักในงานศิลปะและการวาดภาพ ต้องการพิสูจน์ตัวเองว่าสิ่งที่ตนรัก สามารถเป็นอาชีพในการหล่อเลี้ยงตนได้หรือไม่ ? "

       พวกเขาเดินทางด้วยกันมากว่า 10 ปีแล้ว ได้พบเรื่องราวจาก ผู้คน ชุมชน บ้านเมือง ความหลากหลายของเชื้อชาติ วัฒนธรรม ประเพณี และธรรมชาติ ด้วยการบันทึกภาพและประสบการณ์ผ่านลายเส้นและภาพถ่ายจากการเดินทางของพวกเขา
       สินค้าของ Playworks ได้การสนับสนุนที่ดีจากผู้ซื้อ ทำให้เราคิดว่าหากเราอยากมีแบรนด์สินค้าที่ต้องเติบโตไปพร้อมกับวัฒนธรรมเมืองใหญ่ เราจึงคิดโมเดลธุรกิจสินค้าชุมชน ให้เป็นสินค้าดีไซน์เอกลักษณ์ท้องถิ่น ผลิตและส่งต่อความสุขไปยังผู้รับ โดยคนในชุมชนของจังหวัดเชียงใหม่ ให้เป็นธุรกิจที่ส่งต่อ และยกระดับความยากจนของคนในชุมชน เพื่อให้เป็นธุรกิจที่ยั่งยืน ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม และบริหารจัดการกับวัสดุเหลือใช้ที่เกิดจากการผลิต ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

 

Brand concept

เราสนุกทุกครั้งเมื่อได้เล่น การเล่นของเรามักทำให้เกิดงาน

P L A Y  +  W O R K S”

     Playworks (เล่น งาน)  หากแปลตรงๆ อาจจะแปลว่าการแก้แค้นและเอาคืน นั่นแหละคือจุดเริ่มต้น ที่พวกเขาต้องการลบคำสบประมาทจากการทำงานที่ผิดพลาดครั้งนั้น เป็นแรงผลักที่ต้องการพิสูจน์ว่าสิ่งที่ตนรักกับอาชีพมันคือเรื่องเดียวกัน

 

 

นิยามตัวตนของ Playworks
      ถ้าเปรียบเป็นบุคลิกของคน เราให้นิยามว่าเป็นเด็กที่ชอบวาดภาพ และงานศิลปะ เรารู้สึกสนุกทุกครั้งเมื่อต้องเล่นหรือทดลองอะไรใหม่ๆ เรามักทำมันได้ดีถ้าเรารู้จักสิ่งที่เราชอบ บางครั้งความชอบอาจจะไม่มีเหตุผล นอกจากแค่ใช้ความรู้สึก มันคือไลฟ์สไตล์ที่อยากนำเสนอผ่านลายเส้นนั่นเอง
      แบรนด์ Playworks ในตอนนี้คือ ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ประเภทของฝาก ของที่ระลึก โดยการบันทีกไลฟ์สไตล์ผ่านลายเส้นด้วยการเล่นให้เป็นงาน สินค้าที่พวกเขาออกแบบและผลิตออกมา มีความหลากหลาย นอกจากของที่ระลึกและของฝากแล้ว ยังมีกระเป๋า เครื่องเขียน สินค้างานปัก งานตกแต่ง Illustration และสินค้าไลฟ์สไตล์ต่างๆ ให้ทุกคนได้เลือกซื้อ
 

 

แรงบันดาลใจในการออกแบบ

Map of Chiangmai
ของที่ระลึก = การนึกถึง
เชียงใหม่ = เมือง ผู้คน ชุมชน ศิลปะ ประเพณี
และความหลากหลายของชาติพันธุ์ ”

      ภาพวาดลายเส้นผ่านเรื่องราวการออกเดินทาง สู่แนวคิดสินค้าของฝากที่ช่วยเติมเต็มความรู้สึกจากประสบการณ์การเดินทางผ่านสัญลักษณ์อันเป็นภาพจำของ เมืองเชียงใหม่ เพื่อส่งต่อให้ระลึกและนึกถึงเมื่อได้หยิบมาใช้ในทุกครั้งของการออกเดินทาง

กระเป๋าTote Bag : Chiang mai downtown

 

 

ศิลปะอาจจะเป็นยาสมานแผล หรือเป็นโลกแห่งจินตนาการที่เราสร้างขึ้น เราใช้สิ่งที่เราพบเจอรอบตัวจากสภาพสังคม ประเพณี และวัฒนธรรมที่หลากหลาย เมื่อเราได้เริ่มออกเดินทาง การสังเกตุ และการวิเคราะห์ ระหว่างทางที่เราได้พบ มันคือไลฟ์สไตล์ที่ถูกสร้างสรรค์ผ่านลายเส้นเล่าผ่านความรู้สึกในแต่ละช่วงเวลา ที่เราได้ออกเดินทาง ” 

Shopping bag : Sunset

  

ขั้นตอนการออกแบบและสร้างสรรค์ผลงาน

 

      การออกแบบและผลิตชิ้นงานแต่ละชิ้น ตอนแรกคุณอั๋นและคุณวุธ จะใช้การเดินทางท่องเที่ยวผ่านโลกอินเทอร์เน็ตในการหาแรงบันดาลใจ แต่สุดท้ายแล้วพวกเขากลับไม่อินกับสิ่งที่กำลังทำอยู่เลย จึงทำการปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานใหม่ ด้วยการออกเดินทางท่องเที่ยวในวันหยุดด้วยกัน เป็นวันหยุดที่ยกก๊วนทีมงานไป PLAY และ WORKS เพื่อให้ทุกคนได้รู้และเข้าใจกระบวนการทำงานทั้งหมด ..แม้บางคนจะไม่เกี่ยวข้องกับการสร้างสรรค์ผลงานวาดเส้น แต่คุณอั๋นและคุณวุธก็อยากให้ทุกตำแหน่งหน้าที่ได้ทดลอง เรียนรู้ ปรับใช้ และเล่นไปพร้อมกัน ผ่านการบันทึกเรื่องราวลงบนสินค้าร่วมกัน  

การเที่ยวของผมคือการเที่ยวให้ได้งาน ผมผสม PLAY กับ WORKS เข้าด้วยกัน และนอกจากงาน สิ่งที่ผมกับทีมได้กลับมาคือความใกล้ชิดและได้เรียนรู้ซึ่งกันและกันมากขึ้น ”  ...คุณอั๋นกล่าว 

จงเล่นให้เป็นงาน | กระเป๋าผ้าสะพายไหล่ : Doi mae tho

 

Collection ที่ภูมิใจหรือชอบที่สุด

A life is a JOURNEY ”

      เมื่อชีวิตคือการเดินทาง ออกไปค้นหาตัวตนในแบบที่ต้องการ  collection ล่าสุดที่เป็นจุดเปลี่ยนและจุดเริ่มต้นในการเดินทางใหม่อีกครั้ง มันทำให้เราได้รู้ว่า เราออกเดินทางไปเพื่ออะไร เพื่อเรียนรู้จากศิลปวัฒนธรรมประเพณีในท้องถิ่น บริบทและวิถีความเป็นอยู่ของชุมชน สังคม บ้านเมือง การแต่งกาย ความหลากหลายของผู้คน สถาปัตยกรรม และธรรมชาติในแต่ละพื้นที่  ทำให้เราได้เข้าใจ เรียนรู้และปรับมุมมองใหม่ เพื่อถ่ายทอดและเป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กรุ่นใหม่ต่อไป  ..นี่อาจเป็นเหตุผลว่าทำไม ชีวิตเราถึงต้องออกเดินทาง

ทีมงาน Playworks แนะนำการเรียนรู้ทางด้านศิลปะ
เพื่อสร้างรายได้ให้กับน้องๆโรงเรียนมัธยมกัณลยาณิวัฒนา เชียงใหม่

 

สถานการณ์ Covid-19 ในปี 2020 ส่งผลต่อแนวคิดในการออกแบบอย่างไร ?

 

          จากผลกระทบของสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ทำให้รายได้จากสินค้าหลักคือ ของฝาก ของที่ระลึก ที่จำหน่ายให้ลูกค้านักท่องเที่ยวกว่า 80% หายไป จึงส่งผลกระทบกับแนวคิดการออกแบบที่เปลี่ยนไปจากเดิมมาก ถือเป็นก้าวสำคัญของการปรับเปลี่ยน ของแบรนด์ทั้งพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ยากต่อการซื้อซ้ำในกลุ่มสินค้าของฝาก ทำให้ดีไซเนอร์ต้องเรียนรู้ในสินค้ากลุ่มใหม่ คือสินค้า lifestyle ที่สามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ทุกๆ วัน เพื่อการเพิ่มโอกาสในการเจาะลูกค้ากลุ่มใหม่ ที่สนใจสินค้างานดีไซน์ผ่านภาพวาดลายเส้น คุณอั๋นและคุณวุธ จึงเลือกใช้การสื่อสารออนไลน์ทุกช่องทางเพื่อเพิ่มประสบการณ์ใหม่ให้งานดีไซน์ให้เหมือนเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันตามแบบที่คุณต้องการ  เพื่อให้ playworks กลับมา “พร้อมเล่น“ ใหม่อีกครั้ง

 

Travel tumbler – Cafe hopping

[ซ้าย] Washi paper sticker : Rabbit & friends traveller 
[ขวา] Handle bag PVC : Life is a journey

รู้จัก PINKOI ได้อย่างไร ?

       เริ่มจากการได้นั่งฟังประสบการณ์ดีๆ จากดีไซเนอร์ไทยที่ได้ทำงานร่วมกับ Pinkoi  จากการจัดกิจกรรมที่เชียงใหม่ เราสนใจตั้งแต่ครั้งนั้น แต่เราก็ปล่อยโอกาสให้ผ่านไปถึง 2 ปีเต็มๆ ที่จะได้พบปะชุมชนคนรักงานดีไซน์ในตลาดนานาชาติ ...หลังจากนั้นก็มีทีมงานมาชวนอีกครั้งจึงตัดสินใจเข้าร่วมเปิดตลาดไปกับ Pinkoi

เหตุผลที่สำคัญที่สุดเราจึงตัดสินใจเปิดสตูดิโอจำหน่ายสินค้าใน pinkoi คือ “ลูกค้า”  เนื่องจากกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาหน้าร้านส่วนมากตรงกับกลุ่มลูกค้าของ Pinkoi บ่อยครั้งที่ลูกค้าต่างประเทศถามว่า “ถ้าฉันกลับประเทศแล้ว ฉันสามารถซื้อสินค้า Playworks ได้ที่ไหน?” ...เป็นเหตุผลหลักในการตัดสินใจเปิดสตูดิโอบน Pinkoi

      และทางดีไซเนอร์และทีมงานก็ตั้งใจและพยายามพัฒนาสินค้างานดีไซน์ไปพร้อมกับการรับผิดชอบต่อสังคม ในทุกๆชิ้น เพราะเราคือสินค้าชุมชนจากจังหวัดเชียงใหม่ ผลิตและส่งต่อความสุขไปยังผู้รับ

 

3 คำที่เลือกให้ PINKOI

 ไลฟ์สไตล์  ดีไซน์  สำหรับคนช่างเลือก

 

ช่วงเวลาที่ประทับใจที่สุดในการทำแบรนด์

 

       PLAY = WORKS เมื่อเรื่องเล่นไปกันได้ดีกับงาน ...สั้นๆ แต่ได้ใจความ

เที่ยวเล่นอย่างไรให้ได้งาน ผลลัพธ์ได้ออกมาให้ทุกคนประจักษ์อย่างชัดเจน

 

การทำให้แบรนด์เติบโตอย่างยั่งยืน
ทั้งในตลาดไทยและนานาชาติของ Playworks

        ตอนเริ่มต้นธุรกิจใหม่ๆ ดีไซเนอร์เองยังไม่ค่อยเข้าใจนัก ว่าการทำธุรกิจจริงๆ ต้องประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ต้องใช้กลยุทธ์หรือต้องมีเครื่องมืออะไร ช่วงแรกๆ พวกเขาอาศัยตามสัญชาตญาณ ทำไปโดยไม่ได้มีหลักการอะไรเลย แต่พอได้ทำธุรกิจมาเรื่อยๆ พวกเขาก็เริ่มเรียนรู้ ปรับปรุงและพัฒนาในด้านที่ขาด จนได้เข้าใจว่า การที่ธุรกิจของเราจะยั่งยืนได้ เราต้องเข้าใจธุรกิจของเราให้ดีก่อนว่า เราเป็นใคร กำลังทำอะไร ขายอะไรอยู่ และขายให้ใคร ตัวตนของเราต้องชัดเจน 
        และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ การทำให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่า และอยากกลับมาซื้ออีก ทำให้เกิดความประทับใจทั้งผู้ให้และผู้รับ ต่อมาคือการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทำให้ทั้งคุณอั๋นและคุณวุธต้องยิ่งทำการบ้านให้หนักขึ้นเพื่อพัฒนาสินค้าให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าของแบรนด์มากที่สุด

 

ผ้าตกแต่งผนัง : Life is journey - Doi mae tho wild

 

ความแตกต่างระหว่างลูกค้าไทยและลูกค้าต่างชาติ

 

ลูกค้าต่างชาติมีกำลังซื้อและค่อนข้างใช้จ่ายมากกว่าลูกค้าไทย เนื่องจากตัวสินค้าและลวดลายของแบรนด์เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเติมเต็มประสบการณ์ของลูกค้าต่างชาติ เช่น ลูกค้าเพิ่งเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในประเทศไทยแล้วอยากเก็บเป็นความทรงจำกลับไปด้วย พอได้มาเห็นสินค้าของ Playworks ก็ตรงกับความต้องการของเค้าพอดี ก็จะนิยมซื้อไปเป็นของฝากของที่ระลึก ปริมาณการซื้อจึงค่อนข้างมากกว่าสินค้าทั่วไป

“Seasonal product” หรือสินค้าตามฤดูกาล เพราะในแต่ละประเทศมีฤดูกาลและเทศกาลที่ต่างกัน สินค้าที่ลูกค้าในประเทศนั้นต้องการมีความแตกต่างกัน เช่น ช่วงเดือนสิงหาคม ประเทศไต้หวัน ฮ่องกงหรือญี่ปุ่นเป็นฤดูร้อน ทำให้เราต้องวางแผนลงขายสินค้าให้สอดคล้องตามฤดูกาลของลูกค้าประเทศนั้นๆ ถือเป็นโอกาสในการเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์มากขึ้น

ในเรื่องของความชอบ ดีไซเนอร์มองว่าไม่ได้มีความต่างกันมาก เนื่องด้วยปัจจุบันเรามีสื่อออนไลน์ที่สะดวก จึงทำให้รูปแบบไลฟ์สไตล์ความชอบของลูกค้ามีความใกล้เคียงกัน

Cross body bag : Navy colorกระเป๋า ECO Bag  วัตถุดิบไนลอน สามารถซักทำความสะอาดได้ง่าย

  

Work and life balance

Work and life balance ของพวกเรา โชคดีว่ามันคือเรื่องเดียวกัน การพักผ่อนของเราคือการวาดภาพและการออกเดินทาง  ในช่วงที่เราทำงาน เรามักจะมีการทดลองเรื่องเล่นๆ ทั้งเทคนิคใหม่ วัสดุ เทคนิคงานพิมพ์ หรือการสร้างสรรค์ในชิ้นงานใหม่ๆ เสมอ มันเลยทำให้การใช้ชีวิตและการทำงานเป็นเรื่องเดียวกัน เหมือนกับชื่อแบรนด์ PLAYWORKS ของเรา

Washi paper sticker : Camping

 

เป้าหมายของแบรนด์ในอนาคต

ในอนาคตแบรนด์ Playworks ต้องการพัฒนา 3 ช่องทางหลักๆ

· ช่องทางออนไลน์ จากสถานการณ์ต่างๆปัจจุบ้น ถือว่าช่องทางออนไลน์เป็นช่องทางหลัก  ที่สามารถใช้การสื่อสาร สร้างการรับรู้ได้อย่างรวดเร็วและเป็นการสร้าง Relationship  ได้อีกด้วย

· พัฒนาผลิตภัณฑ์ของเราที่มีอยู่แล้ว ทั้งวัตถุดิบ (material) และประเภทสินค้าเพื่อตอบสนองการใช้งานของลูกค้าให้มากที่สุด

·  Partner พันธมิตร เราเติบโตมาจากการขายของฝาก-ที่ระลึก เราจึงพัฒนาสินค้าของเราอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เป็นมากกว่าของฝาก เราจึงหาผลิตภัณฑ์สินค้าของเพื่อนบ้านหรือผู้ผลิตสินค้ามาร่วมพัฒนาสินค้าร่วมกัน ที่ผ่านมาถือว่าเราพอใจมากครับ เรามีสินค้าที่หลากหลาย รองรับความต้องการของลูกค้า จึงทำให้สินค้าของเรานั้น เป็น “ของฝาก-ของที่ระลึก ที่สามารถนำมาใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน”

 

Playworks’s Roadmap

 

ฝากข้อคิดในการทำงาน ทำแบรนด์ ถึงนักออกแบบรุ่นใหม่

เทคนิคง่ายๆ คือ
ถ้าเราคิดว่าพรุ่งนี้เราอยากจะตื่นมาทำอะไรก่อนเป็นสิ่งแรกๆ
นั่นแหละคือสิ่งที่เราชอบและทำมันได้ดี แล้วเราก็สนุกและต่อยอดความชอบให้เป็นธุรกิจได้ แค่เราเตรียมใจ เริ่มต้นที่จะพลาดและล้มในครั้งแรกที่จะก้าว แล้วในก้าวต่อไปของคุณจะเดินทางได้อย่างมั่งคงยิ่งขึ้น "

Calendar 2021 : Rabbit & friends cafe time

ปฏิทินแต่งผนังเพื่อไปสู่เป้าหมายที่ต้องการในอนาคต !
ขอให้ปีหน้าเป็นปีที่ดีสำหรับทุกคนนะ :)

 

 

ประวัติดีไซเนอร์ Playworks

(1) นายสุพจน์ สุทธวาสน์  อั๋น (creator&designer playworks)
จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิชาศิลปอุตสาหกรรม คณะครุศาสตร์สถาปัตยกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง  

       (2) นายศาตราวุธ ลินฟอง  วุธ (designer&illustrator playworks)
จบการศึกษา ปริญาตรีสาขาวิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยฟาร์อีสเทิอร์น 

 

 

================

 

ทีมงาน Pinkoi Thailand ขอขอบคุณคุณอั๋นและคุณวุธ ดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์ Playworks ที่สละเวลามาเล่าเรื่องราวและประสบการณ์ต่างๆ ณ ที่นี้ค่ะ

 

สำหรับผู้ที่อ่านบทความจนจบ และเป็นแฟนคลับของแบรนด์ Playworks
สามารถใช้โค้ดส่วนลดพิเศษ 7%

@playworks31 ] เป็นส่วนลดในการซื้อสินค้าแบรนด์ Playworks

โค้ดนี้สามารถใช้ได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 31 มกราคม 2021 นี้เท่านั้น

 

================

 

สามารถอ่านเรื่องราวต่างๆ ของดีไซเนอร์แบรนด์อื่นๆ 
เพื่อเป็นแรงบันดาลในการสร้างสรรค์ผลงานได้ที่นี่

 

Bullet by Army of Interns ชุดว่ายน้ำสำหรับหญิงสาวที่หลงรักซัมเมอร์~
-
Mulmul Cabinet แบรนด์ผ้าฝ้ายร่วมสมัย ที่ก้าวข้ามความคิดแบบดั้งเดิม

Cozee แบรนด์กระเป๋าหนังสำหรับสาวยุคใหม่ที่ดูดีได้ในแบบของตัวเอง

แบรนด์ 32things งานเซรามิกกับความกล้าที่จะแตกต่างในแนวคิด Creepy Cute

Charin bag ผู้ถ่ายทอดเสน่ห์และความคลาสสิกของกระเป๋าหนังที่ทุกคนหลงรัก 
- Katji-cozytime ถ้าเราทำสิ่งใดด้วยความรัก ความสุขนั่นแหละจะกลับมาหาเรา

- เคล็ดลับจากแบรนด์ Maillot.co ที่จะทำให้คุณมีกำลังใจในการสร้างแบรนด์ 

- บอกเล่าเรื่องราวเล็กๆ ในชีวิตประจำวัน ผ่านลายเส้นน่ารักๆของEase Around

เพราะความรักในการวาดภาพและเจ้าเหมียว ..จึงมาเป็นแบรนด์ CAT SOUP


================

สำหรับใครที่อยากขยายแบรนด์ของตัวเองสู่ตลาดนานาชาติ 
สามารถอ่านเรื่องราวสิทธิพิเศษของดีไซเนอร์ที่มีสตูดิโอบน Pinkoi ได้ที่นี่ค่ะ
>> https://pinkoi.life/OXyA5seJJ7

 

 

  

 

 

Category: Get Inspired

We at Pinkoi always cite the bloggers, designers, and content creators whose ideas we post. Any missing credit is unintentional and will be corrected upon notice. If you wish to share our content for personal use, please do so under these conditions:

  1. Give Pinkoi credit and include a direct link to Pinkoi.com.
  2. Must stay true to the original article; no word, picture, video and logo can be altered or added.
Read full ethics policy